Nhập siêu thép vượt ngưỡng 4 tỉ USD do ồ ạt nhập khẩu

Mặc dù trong nước tự sản xuất được nhiều mặt hàng nhưng do nhập khẩu các sản phẩm thép trong diện cần kiểm soát đặc biệt vẫn tăng chóng mặt khiến cho nhập siêu thép lên tới 4 tỉ USD.

Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, đơn vị này vừa cập nhật số lượng nhập khẩu chi tiết từng chủng loại sản phẩm thép mới nhất từ Tổng cục Hải quan. Theo đó, tính đến cuối tháng 7 vừa qua, lượng nhập khẩu thép cuộn cán nguội, tấm cán nguội đạt gần 343.000 tấn, tăng tới 99% so với cùng kỳ năm 2016.

Những mặt hàng thép khác cũng có mức nhập khẩu tăng rất cao, chẳng hạn ống thép hàn là gần 63.000 tấn, tăng tới 252% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do các doanh nghiệp thép trong nước nhập khẩu ồ ạt khiến nhập siêu đạt ngưỡng 4 tỉ USD. Ảnh minh họa

Mức tăng thấp hơn là thép thanh, que, cuộn với số lượng nhập 7 tháng đầu năm vào khoảng 411.000 tấn, tăng 30%; tương tự dây thép nhập gần 100.000 tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2016.

Lượng thép nhập khẩu lớn khiến kim ngạch nhập khẩu thép 7 tháng qua đã lên đến hơn 6 tỉ USD, tương ứng hơn 11,6 triệu tấn thép các loại, khiến ngành nhập siêu hơn 4 tỉ USD.

Trong khi đó, ở thị trường trong nước, giá nguyên liệu thép phế, phôi thép nhập khẩu tăng vọt cũng đẩy giá thép bán lẻ khi đến tay người tiêu dùng tăng theo.

Về giá thép trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch VSA, cho biết dự kiến giá thép bán lẻ trong tháng 9 dao động trên 12,5 triệu đồng/tấn, tức tăng thêm 200.000 – 300.000 đồng mỗi tấn so với thời điểm cuối tháng 8 trước đó. Lần tăng giá này không là ngoại lệ khi trước đó các doanh nghiệp sản xuất thép đã nhiều lần điều chỉnh giá trong quý 3.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *